Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

May 2018
SunMonTueWedThuFriSat
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Calendar Calendar

Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 5 người, vào ngày Tue Sep 27, 2011 8:28 am
Most active topic starters
pheronguyen999
 
Admin
 

Thông báo Tĩnh Tâm mùa chay 2012

Fri Mar 23, 2012 10:22 pm by Admin

TGP Sài Gòn
Caritas Giáo Hạt Chí Hoà


Thư Mời

Trong Tâm Tình Mùa Chay 2012

CARITAS HẠT CHÍ HÒA Tổ Chức giờ Tĩnh Tâm và Cầu Nguyện Sống Tâm Tình Mùa Chay cho Quý Cha Linh Hướng các giáo xứ và các thành viên Caritas Hạt Chí Hoà.

Thời gian: Vào lúc 15giờ chiều thứ Tư, ngày 28/ 3/ 2012

Địa điểm : tại nhà thờ Nam HòaComments: 0

Từ 27.11.2011, Sách lễ tiếng Anh thay đổi

Thu Nov 24, 2011 10:23 am by pheronguyen999

Từ 27.11.2011, Sách lễ tiếng Anh thay đổi

VRNs (24.11.2011) - Sài Gòn – Việc chuẩn bị thay đổi bản dịch tiếng Anh của Lễ Misa được Hội đồng Giám mục (HĐGM) Hoa Kỳ cùng các HĐGM các nước nói tiếng Anh đã bắt đầu từ năm 2002. Sau rất nhiều lần điều chỉnh bản dịch sao cho thích hợp với một cộng đồng dân …

Comments: 0

CHUAN BI CONG NGHI TONG GIAO PHAN

Mon Oct 24, 2011 6:42 am by pheronguyen999


dung thư
Kinh chao cac Anh Chi trong gia dinh Caritas TGP,

Vp kinh goi den cac thanh vien Caritar thu moi đai dien cac hat tham du buoi HOP MAT chuan bi cho cong nghi TGP.

Xin cac anh chi Lien Ket Vien ( moi hat có mot Truong LKV va 1 Pho LKV) vui long bao ve cho van phong quy danh cac tham du vien som nhat co the.

Van phong se goi thu moi ( co chu ky cua Cha GĐ sau) de …

Comments: 0

CARITAS HẠT CHÍ HÒA HỌP LẦN 10

Mon Oct 17, 2011 11:46 am by pheronguyen999CARITAS HẠT CHÍ HÒA HỌP LẦN 10

Vào lúc 19g30 Thứ sáu Ngày 14.10.2011-Caritas hạt Chí Hòa

Họp tại: Phòng Họp Giaó Xứ Chí Hòa

(Thời Lượng từ: 19g30 đến 21g30)


I. Khai mạc: Chào quý Thành Viên…
1. Xin mọi người hướng về Chúa để tiến dâng Ngài…Hát bài:(THẦN KHÍ CHÚA ĐÃ SAI TÔI ĐI…)
2. Giới thiệu thành phần …

Comments: 0

Công nghị Giáo phận: hy vọng và lo âu

Thu Oct 13, 2011 6:53 am by pheronguyen999

Công nghị Giáo phận: hy vọng và lo âu
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền
T4, 12/10/2011 - 06:53

Năm Thánh rồi Đại Hội Dân Chúa, Thư Chung rồi Công Nghị Giáo Phận, các sự kiện lớn cứ đắp đổi theo nhau như một dòng sông yên bình. Dân Chúa đã quen với các từ “Năm Thánh, Đại Hội và Thư Chung”, nhưng còn lạ lẫm với từ …

Comments: 0

Đức Thánh Cha thay đổi thẩm quyền Bộ Phụng Tự

Sun Oct 02, 2011 10:04 am by pheronguyen999


Đức Thánh Cha thay đổi thẩm quyền Bộ Phụng Tự
Được đăng CN, 02/10/2011 - 16:45 bởi pheronguyen999 k1
Chuyên mục thảo luận nhóm: Giáo hội, Luân lý, Thánh Kinh, Tín lý, Tôn giáo

VATICAN. Từ nay, một văn phòng đặc nhiệm tại Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma sẽ cứu xét …

Comments: 0

Chương Trình Sinh Hoạt và Chia Sẻ Với ace Khiếm Thị Mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa. ở GX. Vinh Sơn 3 (Ô. Tạ). Từ 7h00 -->12h30 CN 25/09/2011.

Tue Sep 20, 2011 12:08 pm by Admin

Giáo xứ Vinh Sơn 3

Hội Bác Ái Martin

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU

(Thiếu Nhi Gx Vinh Sơn & Các em khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa)


1. MỤC ĐÍCH

- Giao lưu chia sẻ yêu thương với các em khiếm thị.

- Thông qua các hoạt động giao lưu góp phần nâng cao tinh thần, ý chí, nghị lực vươn lên của các em thiếu …

Comments: 0

Chương Trình Hành Hương

Tue Sep 13, 2011 12:24 pm by Admin
Comments: 0

caritas hạt chí hòa xin thông báo đến các thành viên

Tue Aug 09, 2011 9:22 pm by pheronguyen999


Tổng Giáo Phận CARITAS SAIGON
CARITAS HẠT CHI HÒA

CHƯƠNG TRÌNH

CARITAS HẠT CHÍ HÒA HỌP LẦN 8
Vào lúc 19h Thứ sáu ngày 12/08/2011-CARITAS hạt Chí Hòa
Họp tại văn phòng nhà thờ Tân Chí Linh
( Thời lượng từ:19g-21g30 )
I. Khai mạc:Chào quý thành viên …

Comments: 1

Top posters
pheronguyen999
 
Admin
 


"ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG"

Go down

"ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG"

Bài gửi  pheronguyen999 on Sat Nov 12, 2011 10:10 am


"ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG"
Thưa cha, từ trước đến giờ, con vẫn được dạy rằng hai người không phải là vợ chồng mà ‘ăn nằm’ với nhau thì mắc tội trọng. Con có quen với một bạn trai. Con biết anh ta thật tình thương con. Nói thật, con cũng rất thương anh ấy. Chúng con mới bắt đầu bàn đến việc hôn nhân tương lai độ chừng hai tháng nay. Nhưng có một điều làm cho con hơi khó nghĩ. Từ khi anh ta ngỏ ý xin cha mẹ anh nói chuyện với cha mẹ con, hình như anh hơi ‘gia tăng vận tốc’ trong việc thân mật, và nhiều lần cứ muốn con ‘thể hiện’ như vợ đã cưới! Điều làm con ngạc nhiên và bị sốc nặng hơn chính là, ngay cả ba má anh ta cũng cứ nghĩ con như con dâu cưới rồi. Có thể ông bà ấy rất muốn con lấy anh ta, cho nên cứ tạo điều kiện cho anh ấy gần gũi riêng với con. Có lần họ còn nói xa xôi như thể nhắn nhủ con ý kiến đại khái : “Khi hai người đã thật lòng thề hứa cưới nhau…thì việc ‘thân mật’ để hiểu nhau hơn cũng là điều tốt thôi!”. Con căng thẳng quá, vì một đàng thì không muốn làm mất lòng bạn trai và gia đình anh ta; đàng khác, con vẫn thấy áy náy lương tâm khi làm điều ấy. Vậy thưa cha, khi hai người yêu nhau và sẽ lấy nhau, việc ăn ở như vợ chồng trước khi đám cưới có thật sự là tội lỗi không? Xin cha chỉ dẫn cho con rõ để biết cách cư xử trong việc này.

( ‘Hoa mắc cở’ )
Xin click vào đây để gửi câu hỏi

Chào ‘Hoa mắc cở’ ( và tôi còn gọi thêm ‘Hoa mắc cở mà khôn ngoan’ ) thân mến! Trước nhất, cám ơn bạn đã can đảm nêu lên một vấn đề xem ra có vẻ ‘ngược đời’ giữa ‘thời đại tân tiến’. Trong xã hội tự do ngày nay, quả thật, không thiếu gì những người trẻ đã mất hẳn ý thức về sự hệ trọng và tính thánh thiêng của hành động luyến ái nam nữ. Một số cha mẹ, như phụ huynh của bạn trai bạn còn nghĩ như thế, nói gì đến giới trẻ là những người đang phải đối diện hằng ngày với những điệp khúc mùi tai như: ‘Chuyện đó’ cũng là nhu cầu bình thường như ăn cơm, uống nước..!’, ‘Mọi người đều làm, tôi cũng làm thế thôi!’.

Điều cần xác định rõ ràng là ở đây là: theo giáo huấn luân lý công giáo, mọi sự luyến ái xác thịt ngoài vòng hôn nhân chính thức đều là hành động tội. Ngay cả khi hai người có ý định lấy nhau nhưng chưa chính thức thành hôn thì việc đó vẫn là tội. Đó là tội thứ ba trong 7 mối tội đầu: chiều theo nhục dục. Tội này là một điều cấm trong 10 điều răn đạo Chúa :“Ngươi không được luyến ái ngoại hôn” (Xuất hành 20:14). Trong bài giảng trên núi, Chúa Giêsu dạy: “Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được chiêm ngưỡng Thiên Chúa” (Mt. 5:Cool. Thánh Phaolô thì nói: “Người háo dục, thờ quấy, ngoại tình, dâm ô…sẽ không được thừa hưởng Nước Thiên Chúa…Anh em hãy tránh tà dâm” (1Co. 6:9-18).

Từ thời ông S. Freud phát triển khoa phân tâm học, người ta thường nghĩ rằng sinh hoạt tình dục là điều tốt chứ không xấu. Hay nói kiểu giới trẻ trong thời khủng bố và chiến tranh ngày nay: ‘making love is better than making war!’ (nôm na: ‘giao tình thì tốt hơn là giao chiến’). Vậy thì tại sao giáo lý công giáo lại coi việc luyến ái tính dục ngoài hôn nhân là tội? Để trả lời, chúng ta hãy nghĩ đến một ví dụ cụ thể. Chiếc xe hơi được phát minh với mục đích giúp ích cho người ta di chuyển khỏe khoắn, dễ dàng, đỡ tốn giờ. Việc chế tạo ra chiếc xe nhằm mục đích tốt. Chiếc xe tự nó là một phương tiện tốt. Nhưng để cho phương tiện ấy thật sự tốt và phục vụ con người, cần có một điều kiện rất quan trọng: người lái xe phải có những hiểu biết căn bản trong việc xử dụng chiếc xe, và phải am tường luật lệ giao thông công cộng. Ta hãy tưởng tượng, một người lái xe mà không biết quy tắc an toàn căn bản về kỹ thuật của chiếc xe, hoặc không tuân thủ luật giao thông! Hậu quả tất yếu sẽ là phá hại xe tốn tiền, gây nguy hiểm cho sinh mạng của mình và người khác. Lúc ấy, tuy rằng cái xe tự nó là tốt, và mục đích phát minh của nó vẫn là tốt, nhưng kết quả cụ thể đối với người lái ấy thì rất xấu.

Tương tự phần nào như ví dụ trên, ta có thể nói: tính dục tự nó là điều tốt lành, thánh thiêng. Kinh thánh nói rằng, khi Thiên Chúa tạo thành con người có nam nữ (có tính dục), Ngài đã thấy ‘phát minh’ đó của Ngài thật tốt đẹp. Ngài đã kết hợp họ nên một và chúc lành cho họ (Stk 1:27-28). Nhưng trong thượng trí của Thiên Chúa, tính dục chỉ thật tốt đẹp khi con người sống thực tại này theo sự chỉ dẫn khôn ngoan của Ngài. Có 2 điều cơ bản mà Thiên Chúa dạy con phải đắc thủ khi xử dụng ‘phát minh’ tính dục:

a) Phải chính thức dấn thân trước xã hội và giáo hội, và được sự chúc lành của Thiên Chúa (‘Và Thiên Chúa đã chúc phúc cho họ’ – Stk 1:27);

b) Phải hiểu biết và chấp nhận chu toàn những bổn phận riêng của đời sống lứa đôi là : truyền sinh và xây dựng gia đình (‘Hãy sinh sôi nảy nở’ - Stk 1:28).

Nói cách khác, để trao đổi cho nhau sự thân mật tính dục, hai người nam nữ phải ở trong một giao ước hôn nhân chính thức.Vì qua giao ước hôn nhân chính thức, họ mới có thể công nhiên lãnh nhận trách nhiệm chung thủy, yêu thương và truyền sinh giống nòi.

Trao đổi sự thân mật nam nữ mà không (hoặc chưa) có giao ước hôn phối thì giống như ngồi lên xe, khởi động máy, di chuyển xe mà không có bằng lái, không biết xử dụng ra sao và làm chủ chiếc xe thế nào. Lúc đó, chiếc xe có thể gây tai nạn cho thể xác thế nào thì tình dục ngoài hôn nhân cũng tạo nên nhiều tang thương tinh thần như thế. Có những tang thương về mặt siêu nhiên là sự cản trở trong đời sống ân phúc với Chúa qua các bí tích. Có những tang thương về mặt tự nhiên và xã hội như mặc cảm cá nhân, làm hôn nhân tương lai có cơ hội thất trung, gia đình tương lai bất ổn định, và nếu có con cái thì sẽ khó giáo dục sau này, vì cha mẹ của chúng thiếu nền móng gia phong đàng hoàng, v.v..

Tất cả những sự tang thương ấy đều phản lại hạnh phúc đích thực của con người và trái với thánh ý Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao luyến ái tính dục ngoài hôn nhân là xấu xa, tội lỗi.

Tóm lại, tôi xin xác nhận với bạn rằng, theo giáo huấn và lương tâm luân lý công giáo, cho dù có ‘thề non hẹn biển’ với nhau, đôi bạn cũng không được phép ăn ở với nhau trước ngày thành hôn. Như bạn đã biết đó, biển thật thì quá bao la, vĩ đại mà gần đây cũng đã gây những cơn chấn động Tsunami làm hàng trăm ngàn sinh linh điêu đứng tại vùng Nam Á, huống gì ‘biển hẹn non thề’ trong cõi riêng tư giữa hai con người yếu đuối!!!

Lm. Đa Minh Trần Quốc Bảo, DCCT

Lượt người nghe bài này : 32767


"ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG"
QUỶ ÁM CÓ THẬT KHÔNG ?
"ĐÁM CƯỚI GIẤY TỜ"
ĐƯỢC RƯỚC LỄ MẤY LẦN MỘT NGÀY
PHÉP LẠ CỦA THÁNH PHÊRÔ
KHI NGƯỜI CÔNG GIÁO LY DỊ
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
VƯƠN LÊN CÙNG CHÚA
GIUĐA NHÂN LOẠI MUÔN THUỞ
LY DỊ VÀ TIÊU HÔN KHÁC NHAU THẾ NÀO ?
BÓI TOÁN, TỬ VI VÀ ĐỨC TIN
XƯNG TỘI: CẦN THIẾT KHÔNG ?
LY DỊ VÀ RƯỚC LỄ
RỬA TỘI CHO TRẺ NHỎ
CHÚA CHỚ TRÊU
avatar
pheronguyen999
TRƯỞNG
TRƯỞNG

Tổng số bài gửi : 556
Join date : 15/06/2011
Age : 57
Đến từ : saigon

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết